Quảng Ninh - Đẩy mạnh thu hút các dự án FDI

10:46:00 11/10/2018

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, với lợi thế về vị trí địa lý cùng những nỗ lực trong thực hiện tăng cường chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đồng bộ hạ tầng giao thông, đổi mới các hình thức thu hút đầu tư... sẽ là những ưu thế quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục thu hút các dự án đầu tư đến với tỉnh, đặc biệt là các dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong thời gian tới.

 

Sản xuất khăn mặt, khăn tắm tại Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà). Ảnh: Hồng Nhung

 

Quảng Ninh được đánh giá là một trong những địa phương thu hút các dự án FDI cao trong cả nước. Hiện trên địa bàn tỉnh có 120 dự án FDI còn hiệu lực, đang thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 6,23 tỷ USD. Trong đó, tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh có 64 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 2,58 tỷ USD, còn lại là 56 dự án ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế. Hiện 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang có hoạt động đầu tư tại tỉnh. Các dự án FDI chủ yếu tập trung vào lĩnh vực: Du lịch, dịch vụ, khách sạn, công nghiệp, khai khoáng, sản xuất sợi, vật liệu xây dựng...

 

Tổng vốn đầu tư thực hiện các dự án FDI từ đầu năm đến nay đạt khoảng 90 triệu USD, do các dự án có vốn đầu tư lớn đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định; doanh thu trên 1,133 tỷ USD; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt trên 1,083 tỷ USD, bằng 72% so với cùng kỳ năm 2017. Lũy kế vốn đầu tư thực hiện đến thời điểm hiện tại ước đạt 4,681 tỷ USD, đạt 75% tổng vốn đầu tư đăng ký.

 

Có thể khẳng định, hoạt động sản xuất kinh doanh của các dự án FDI trên địa bàn tỉnh thời gian qua được duy trì ổn định và phát triển mở rộng, giúp tỉnh tăng nguồn vốn đầu tư phát triển, tăng năng lực sản xuất. Đồng thời, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, tạo nhiều việc làm mới cho người lao động, mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng nguồn thu cho ngân sách. Theo thống kê của Sở KH&ĐT, các dự án FDI trên địa bàn đã góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 28.330 lao động, nộp ngân sách nhà nước đạt trên 1.277 tỷ đồng.

 

Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tiếp đón hàng chục nhà đầu tư nước ngoài đến nghiên cứu, khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh; phần lớn đến từ các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... Riêng trong tháng 7, tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn Hiệp hội các doanh nghiệp xúc tiến đầu tư Hokuriku Nhật Bản do nguyên đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - ông Fukada Hiroshi làm Trưởng đoàn; tổ chức buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc đến khảo sát, nghiên cứu cơ hội hợp tác kết nối đầu tư tại Quảng Ninh và ký ghi nhớ hợp tác (MOU) với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh...

 

Lãnh đạo tỉnh tiếp, làm việc với đoàn các nhà đầu tư Nhật Bản. Ảnh: Thu Trang

 

Hoạt động kết nối, hỗ trợ nhà đầu tư diễn ra đa dạng và liên tục. Theo đó, hơn 7 tháng qua, tỉnh đã kết nối đầu tư và cung cấp tài liệu, thông tin với Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại nước ngoài, Tập đoàn PDI Hàn Quốc, Công ty Rebible (Nhật Bản); kết nối, hợp tác giữa các Hiệp hội doanh nghiệp và các công ty về dịch vụ cảng biển tại Quảng Ninh với Tập đoàn Neptune P2P (Vương quốc Anh); tiếp tục cung cấp thông tin về văn bản pháp lý và chính sách ưu đãi trong lĩnh vực môi trường và Nghị định về hợp tác công - tư cho nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm... Các hoạt động này đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía các nhà đầu tư.

 

Quảng Ninh xác định thu hút vốn FDI tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm là hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch, công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao.

Thị trường mục tiêu của tỉnh là: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Châu Âu. Riêng đối với thị trường Châu Âu, tiếp cận các tập đoàn đa quốc gia hướng tới các ngành dịch vụ chất lượng cao, y tế, giáo dục. Về hình thức đầu tư, khuyến khích các hình thức đầu tư 100% vốn đầu tư nước ngoài và PPP.

Song song với đó, để thu hút doanh nghiệp FDI đầu tư tại tỉnh, thời gian qua tỉnh đã tăng cường các hoạt động quảng bá, kêu gọi đầu tư thông qua các diễn đàn kinh tế quốc tế, như: Tổ chức đoàn công tác tham dự khóa họp Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam - Vương quốc Anh lần thứ 10 (JETCO10) tại Anh; tham dự Hội thảo Kinh tế mùa xuân Việt Nam - Hàn Quốc và tham quan KCN Minh Hưng Hàn Quốc tại Bình Phước; tham dự thuyết trình xúc tiến đầu tư tại Diễn đàn Môi trường châu Á tại Seoul (Hàn Quốc); tham dự Hội nghị “Gặp gỡ châu Âu”, tiếp xúc các tổ chức, doanh nghiệp của châu Âu...

 

Phát huy tối đa nội lực và thu hút mạnh mẽ ngoại lực, Quảng Ninh duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế trên 10%/năm và nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có số thu ngân sách cao nhất cả nước. Tỉnh cũng từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại với gần 200km đường cao tốc; hoàn thành cảng hành khách quốc tế và sân bay quốc tế; phát triển mạnh mẽ du lịch, dịch vụ, thu hút trên 10 triệu khách du lịch mỗi năm, trong đó có khoảng 4,3 triệu khách quốc tế; các chính sách đầu tư tại tỉnh bao phủ rộng rãi trên nhiều lĩnh vực... Đây là những yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư đến với tỉnh.

 

Thống kê của Bộ KH&ĐT, hiện Quảng Ninh đang nằm trong danh sách các địa phương có dự án FDI được cấp phép mới cao của cả nước. Mặc dù vậy, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, với tiềm năng, thế mạnh của mình, Quảng Ninh còn có thể thu hút nhiều các dự án FDI hơn nữa. Đáng chú ý, đối với các đối tác đang dẫn đầu dòng vốn đầu tư vào Việt Nam là Hàn Quốc, Nhật Bản, nhưng tại tỉnh số lượng vốn FDI từ 2 quốc gia này chiếm tỷ lệ chưa cao (6 tháng đầu năm 2018, Hàn Quốc có số vốn FDI rót vào Quảng Ninh đạt khoảng 31,4 triệu USD; Nhật Bản đạt khoảng 43,4 triệu USD).

 

Để tăng cường thu hút đầu tư vào tỉnh, đặc biệt là dòng vốn FDI, tỉnh đang tiếp tục các giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu tại tỉnh; mở rộng các kênh quảng bá, xúc tiến đầu tư; tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các cơ chế, chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư chiến lược; nâng cao các chỉ số trong bộ chỉ số PCI, DDCI; thực hiện cải cách hành chính...

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh