Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam 1,5 tỷ USD vốn ODA đến năm 2020

22:06:00 08/11/2017

Hàn Quốc sẽ cung cấp cho Việt Nam khoản tín dụng ODA trị giá 1,5 tỷ USD cùng một số điều kiện cơ bản đi kèm. Khoản tín dụng này sẽ được sử dụng để tài trợ cho các dự án do Chính phủ hai nước lựa chọn.

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sáng nay (ngày 8/11), tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk, đã thay mặt Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc ký kết Hiệp định khung giữa hai nước cho các khoản tín dụng từ Quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) giai đoạn 2016-2020.

Theo Hiệp định tín dụng khung 2016-2020, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp cho Chính phủ Việt Nam khoản tín dụng ODA trị giá 1,5 tỷ USD cùng một số điều kiện cơ bản đi kèm. Khoản tín dụng này sẽ được sử dụng để tài trợ cho các dự án do Chính phủ hai nước lựa chọn.

han quoc ho tro viet nam 15 ty usd von oda den nam 2020
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đại sứ Lee Hyuk tại Lễ ký. Ảnh: Đức Trung (MPI).

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh về những đóng góp và ý nghĩa của các khoản tín dụng ODA mà Chính phủ Hàn Quốc cung cấp cho Việt Nam trong hơn 2 thập kỷ qua đều vào những lĩnh vực quan trọng và ưu tiên của Việt Nam, đồng thời đánh giá cao việc Chính phủ Hàn Quốc luôn coi Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu trong cung cấp hỗ trợ phát triển chính thức. Hiệp định tín dụng khung cho giai đoạn 2016-2020 là bước phát triển tiếp theo trong quan hệ hợp tác phát triển giữa hai nước, hứa hẹn đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian tới.

Tại Lễ ký, Đại sứ Hàn Quốc Lee Hyuk tiếp tục khẳng định sự ủng hộ của Chính phủ Hàn Quốc đối với Việt Nam và cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan liên quan Việt Nam để cụ thể hóa Hiệp định tín dụng khung cho giai đoạn 2016-2020.

Vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc được cung cấp cho Việt Nam thông qua EDCF. Cơ sở để lựa chọn và triển khai các dự án sử dụng vốn EDCF là thông qua Hiệp định tín dụng khung cho từng giai đoạn. Hiệp định tín dụng khung gần đây nhất cho giai đoạn 2012-2015 về cơ bản đã được hai bên hoàn thành. Từ năm 1993 tới nay, Hàn Quốc đã cung cấp cho Việt Nam 2,7 tỷ USD vốn vay ODA để thực hiện khoảng 60 dự án. Những lĩnh vực được hai bên cùng quan tâm và ưu tiên sử dụng vốn EDCF để thực hiện là những dự án về cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị, y tế, cấp thoát nước, … đây đều là những lĩnh vực cơ sở hạ tầng được Việt Nam ưu tiên và có ý nghĩa lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

 

Theo Kinh tế & Tiêu dùng