Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh: Cải cách hành chính, thúc đẩy thu hút đầu tư

10:53:00 11/10/2018

Nhằm tạo đột phá trong thu hút đầu tư vào khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT), thời gian qua Ban Quản lý KKT tỉnh đã có nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp. Đặc biệt, công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh triển khai, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

 

Công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các cơ chế của tỉnh trong thu hút đầu tư vào các KCN, KKT được Ban tăng cường bằng nhiều giải pháp. Trong đó, chú trọng giới thiệu trên website của Ban về các chính sách ưu đãi, lợi thế đầu tư, cạnh tranh, các danh mục thu hút đầu tư, quy hoạch của địa phương. Đồng thời, cung cấp phương pháp tiếp cận mới về cung ứng dịch vụ công cho nhà đầu tư theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh; phân loại các thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban thành các nhóm và đăng ký thực hiện thẩm định, phê duyệt tại Trung tâm Hành chính công tỉnh đối với các TTHC thuộc thẩm quyền quyết định của Ban.

 

Sản xuất sợi tại Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái).

 

Với phương châm giải quyết TTHC công khai, nhanh chóng, chính xác, đúng pháp luật, Ban đã ủy quyền cho 3 trưởng phòng chuyên môn phê duyệt kết quả giải quyết TTHC tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Đồng thời, tăng cường rà soát, cắt giảm tối đã các thủ tục cũng như thời gian giải quyết TTHC cho doanh nghiệp. Đến nay, có 47 TTHC (đạt 100%) thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban đã đưa vào giải quyết tại Trung tâm Hành chính công tỉnh và 100% TTHC được đăng ký thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Tỷ lệ giải quyết hồ sơ trước hạn của Ban đạt trung bình gần 70% hồ sơ, không có trường hợp hồ sơ trả quá hạn.

 

Bên cạnh đó, nhằm tạo thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu và nghiên cứu đầu tư vào địa bàn tỉnh, Ban đã biên soạn, biên dịch và in tài liệu xúc tiến đầu tư bằng 5 ngôn ngữ (Việt, Anh, Hàn, Trung, Nhật); xây dựng, công bố nhiều video xúc tiến đầu tư, giới thiệu tổng quan các KCN, KKT và giới thiệu chi tiết 7 KCN đã có hạ tầng (Cái Lân, Việt Hưng, Đông Mai, Hoành Bồ, Đầm Nhà Mạc, cảng biển Hải Hà, Hải Yên). Đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn các nhà đầu tư trong, ngoài nước nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ đầu tư một số dự án lớn, như: Dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn do Công ty CP Mặt trời Vân Đồn; Dự án tổ hợp du lịch và con đường di sản tại Vân Đồn; Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng KCN, cảng tổng hợp và dịch vụ kho bãi Bạch Đằng tại khu vực Đầm Nhà Mạc, TX Quảng Yên...

 

Định kỳ hằng quý, Ban còn tổ chức hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp, nhà đầu tư trong các KCN, KKT và thực hiện mô hình Cà phê doanh nhân. Thông qua hoạt động này, Ban đã kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tất cả các ý kiến đề xuất gửi đến đều được Ban trả lởi bằng văn bản trong thời gian quy định, đặc biệt đã thể hiện rõ quan điểm đối với các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, nhà đầu tư, kịp thời báo cáo, phối hợp cấp có thẩm quyền để giải quyết.

 

Hạ tầng Khu đô thị Thống Nhất Vân Đồn (huyện Vân Đồn) đã thu hút nhà đầu tư hoàn thiện hạ tầng.

 

Ngoài ra, thời gian qua Ban cũng chủ động rà soát, điều chỉnh quy hoạch các KCN, KKT để phù hợp với quy hoạch của tỉnh. Đặc biệt, Ban đã chủ trì tham mưu UBND tỉnh lập quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH chung xây dựng KKT Vân Đồn; đề xuất UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đưa KCN Tiên Yên (huyện Tiên Yên) ra khỏi quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh và điều chỉnh diện tích KCN Hoành Bồ phù hợp với quy hoạch vùng tỉnh. Ban cũng hoàn thành, trình Sở Xây dựng thẩm định báo cáo UBND tỉnh phê duyệt 3 đồ án quy hoạch phân khu KKT cửa khẩu Móng Cái và tiếp tục triển khai đồ án quy hoạch phân khu KKT cửa khẩu Móng Cái. Đồng thời, hoàn thiện và báo cáo UBND tỉnh 3 đề án quan trọng: Đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và cơ chế quản lý vận hành KCN Cái Lân; thành lập KCN chuyên sâu về cơ khí chế tạo, công nghiệp chế biến và công nghiệp hỗ trợ tại KCN Việt Hưng; bổ sung quy hoạch và thành lập KKT Quảng Yên.

 

Cùng với đó là đẩy mạnh tiến độ thi công 2 dự án hạ tầng giao thông có vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước do Ban làm chủ đầu tư (Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường 334 vào sân bay Vân Đồn và Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 341 từ KKT cửa khẩu Móng Cái đến KKT cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà, giai đoạn 1)...

 

Với sự chủ động, linh hoạt trong cải cách hành chính, thu hút đầu tư, đến nay các KCN, KKT của tỉnh có 244 dự án vốn ngoài ngân sách còn hiệu lực (62 dự án FDI, tổng vốn đầu tư đạt 2.421,8 triệu USD và 182 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đạt 44.823,25 tỷ đồng). Nhiều dự án đi vào hoạt động đã góp phần hiệu quả trong giải quyết việc làm cho lao động địa phương, tăng thu ngân sách cho tỉnh.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh