Formosa lên kế hoạch đầu tư thêm 1 tỉ USD vào Hà Tĩnh

10:11:00 08/05/2017

Tờ Taipei Times ngày 5.5 dẫn lời các thành viên chủ chốt trong Tập đoàn Formosa Plastics (Đài Loan) cho biết tập đoàn này hiện đang lên kế hoạch đầu tư 1 tỉ USD vào dự án tổ hợp nhà máy thép và cảng nước sâu tại Hà Tĩnh.

Tập đoàn Formosa Plastics cho biết kế hoạch đầu tư lần này vào dự án tại Hà Tĩnh nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy thép trị giá 10,5 tỉ USD của Công ty Formosa Hà Tĩnh (FHS).

Với mô hình sản xuất - xuất khẩu liên hợp, dự án được lên kế hoạch với tổng đầu tư 28,5 tỉ USD (giai đoạn I trên 10,5 tỉ USD) trên diện tích hơn 3.300 ha, bao gồm cả diện tích mặt biển (cảng Sơn Dương), thời gian thuê đất là 70 năm.

Dự án tổ hợp nhà máy thép và cảng nước sâu tại Hà Tĩnh tập trung vào các hạng mục như nhà máy luyện gang thép, cảng nước sâu có năng lực cập tàu 30.000 tấn, nhà máy nhiệt điện công suất 2.100 MW.

Đầu tư vào Hà Tĩnh, FHS được hưởng hàng loạt ưu đãi với thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế thuê đất và sử dụng đất...

Ban đầu, FHS do 9 cổ đông góp vốn, trong đó có 7 cổ đông là các đơn vị thành viên của Formosa Group, nắm gần 95% cổ phần. Ở thời điểm đó và cho tới nay, đây là dự án gang thép, nhiệt điện có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất cả nước.

Trước khi tới Hà Tĩnh, Formosa đã được biết tới tại Việt Nam với nhiều công ty lớn, đáng chú ý là Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa (Formosa Đồng Nai) thành lập năm 2001. Công ty này đã thuê gần hết diện tích 300ha của khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 (Đồng Nai) để đầu tư dự án khu liên hợp nhà máy sản xuất sợi, nhuộm, hạt nhựa và nhiệt điện.

Kế hoạch này được công bố 1 năm sau khi FHS bị phát hiện thải độc ra môi trường biển tại 4 tỉnh ở miền Trung Việt Nam, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và xã hội tại các khu vực đó. Tập đoàn Formosa đã xin lỗi và chuyển khoản 500 triệu USD cho Chính phủ Việt Nam để đền bù cho những người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố.

Một đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và môi trường đầu tháng trước đã tiến hành kiểm tra và kết luận Formosa đã khắc phục được 52/53 lỗi vi phạm, còn lại một hạng mục từ dập cốc ướt sang dập cốc khô theo lộ trình sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Theo Một Thế giới